>>ยินดีตัอนรับเข้าสู่เวบ NGOs cyber "เราขอเป็นส่วนหนึ่งในการใช้ IT เพื่องานพัฒนา"


   รับข่าว ยกเลิก


เราเป็นใคร? เราคือ NGOs Cyber

     "Ngos Cyber"  เป็นชื่อทีมของเรา   ซึ่งเป็นโครงการหนึ่งที่อยู่ในสังกัดของมูลนิธิกระจกเงาสำนักงานกรุงเทพฯ  (มูลนิธิกระจกเงาก็คือหน่วยงาน NGO หน่วยงานหนึ่งในประเทศไทยที่ทำงานสังคมหลากหลายด้าน)  และเนื่องจากงานของเราที่ทำก็คือ การสนับสนุนงานทางด้านเทคโนโลยี เช่น Website, Graphic, VDO, Multimedia ฯลฯ ให้กับมูลนิธิกระจกเงาสำนักงานกรุงเทพฯ เป็นหลัก แล้วนอกจากนี้ยังรวมไปถึงรับทำงานด้านนี้ให้กับองค์กรที่ทำงานเพื่อสังคมอื่นๆ ด้วย

  

  
  
  
  
qrcode

 

Virusสายพันธ์ใหม่ มากับ Handy Drive

Virus แบบใหม่มากับ Hady drive หรือ Flash drive ยอดฮิตติดเกือบทุกเครื่องเป็นไวรัชแบบใหม่ อาศัย Autorun เป็นตัวทำงาน ที่มักเขียนด้วย Visual Basic Script มักมีชื่อเมื่อเป็น .vbs และจะติดทางHandy Drive เป็นส่วนใหญ่ หรือแผ่น CD DVD ที่มีการใช้ AutoRun ถึงเราล้างเครื่องหรือ formatลง Windows ใหม่ ถ้าเอา Handy Drive มาใช้ก็ติดอีกเหมือนล้างออกยาก

การดูว่ามีการติดVirusชนิดนี้หรือไม  

1. ดับเบิ๊ลคลิ๊กไดว์ C ไดว์ D ใน My Computer จะไม่ขึ้นแต่กับมีอะไรออกมาแปลกแทน 
2. ถ้าคลิ๊กขาวที่ไดว์ C D จะมีเมนูขึ้นมาก เป็นเมนูแปลก เช่น มี Open หลายอัน หรือมี ให้เรียกโปรแกรมแปลก 
3. มี Floder ที่เหมือนกัน เติมออกมา และมี iconแปลก ๆ และ ลบออก ก็จะมีโผ่ลออกมาอีก 
4. ถ้ากด Ctrl + Alt + Delแล้วเลือกTab Processes จะมีชื่อไฟล์ของไวรัชนั้นทำงานอยู่ 
5. เมื่อเปิด IE เล่นเน็ต ไม่ค่อยวิ่ง ที่ barด้านบนมักมีเขียน Hack by หรือ เป็นชื่อของไวรัช 
6. เมื่อ Taskbar Manager ไม่ออก หรือ ถ้าเราเข้า Mycomputer เรียกเมนู tool 
ออกมาจะมีเมนูหายไป มักเป็น เมนู floder Option..

รายชื่อและอาการ 

jomke.dll.vbs 

อาการ Internet Explorer หรือ IE มองแถบด้านบนสุดเหนือ เมนู จะมีคำงว่า Hacked by odzilla version 2.0 หรือ เข้า Websit ช้าลงมาก และ Webมักขึ้นhttp://student.srru.ac.th/~48122420102/jomkeไวรัสจคัดลอกตังเองลงในทุกๆไดร์ฟบนเครื่อง ชื่อ jomke.dll.vbs และแก้ไขค่าในรีจิสทรีเพื่อสร้างค่าขยะไวรัสพยายามแพร่กระจายตัวผ่านทางแฮนดี้ไดร์ฟและการแชร์ไดร์ฟในเครือข่ายพยายามจะทำให้เครื่องปิดลงทุกครั้งหลังจากที่เปิดใช้งานโดยหน่วงเวลาไว้ที่ 50วินาที

achi.dll.vbs 
อาการ จะสร้างไฟล์ achi.htm หน้าแรกของ Internet Explorer จะเข้าแต่ achi.htm ไม่ยอมเข้า webที่เราจะเข้าและ แสดงข้อความใน Web achi.htm

happy.vbs 
อาการ สร้างไฟล์ autorun จะคัดลอกไฟล์ happy.vbsไปด้วย จะเรียกใช้ Regedit.exe ไม่ได้ Icon My Computer หายไป เข้า Floder ที่แชร์ใช้ใน Lanไม่ได้ ไตเติลบาร์ของ Internet Explorer เป็น ORIGINAL SILLE.B run On GAME ONLINE ตั้งค่าหน้าแรก IE เป็น http://www.sille.net/gamesonline.htm และแสดงกล่องข้อความ 
"VIRUS SILLE RUN ON GAMES ONLINE"

killVBS.vbs 
อาการ จะ Copy file killVBS.vbs ตัวนี้ไม่กระจายในระบบLan ไวรัสจะแก้ไขไตเติลบาร์ของ Internet Explorer และหน้าแรก เป็นหน้าเปล่า เข้าเว็ปช้ามาก

HELLO WORLD i am VB 
อาการ สร้างไฟล์ ชื่อ RUNDLL64.dll.vbs เอาไว้ ไตเติลบาร์ของ Internet Explorer เป็น HELLOWORLD i amVB จะซ่อนแทบ All Programs ใน Start Menu รวมไปถึงเรียก Windows Task Manager ไม่ได้ กล่าวคือถ้ากด Ctrl + Alt + Del ถ้าไม่ขึ้นหน้าต่าง Windows Task Manager แสดงว่าติดแล้ว

^_^Anti AntiVirus^_^ (Win32/Wenna.E worm) 

อาการ ตัวนี้ใช้ Borland Delphi เขียน ไวรัสจะทำการแก้ไข Windows Title ให้เป็น ^_^Anti AntiVirus^_^ ตลอดเวลา กล่าวคือ เมื่อเข้า My Computer หรือ เข้าอื่น ด้านบนจะเขียน ^_^Anti AntiVirus^_^ และไวรัสจะแก้ไขค่าในรีจิสทรีที่เกี่ยวกับไฟล์นามสกุลexe ให้ ทำให้เรียก ไฟล์ .exe ไม่ได้ นอกจากนี้จะยกเลิกฟังก์ชั่นที่เกี่ยวกับการแก้ไขปรับแต่งระบบปฏิบัติการ เช่นการปรับแต่ง สี ขนาดหน้าจอไม่ได้ เช่น Click ขาวกลางจอ เลือก Properti

Hacked by 8BITS (VBS/Butsur.C worm) 
อาการ สร้างไฟล์ kernel32.dll.vbs ไวรัสจะแก้ไขไตเติลบาร์ของIE เป็น Hacked by 8BITS และยังสามารถ ปิด WinXP เองได้ หรือ อยู่เข้า Windows XP และปิดเองเลย

Data.exe (Win32.Worm.Tellsky) 

อาการ จะแก้ไขค่าในรีจีสทรีของ WinXP เมื่อเรารันMSN Messenger ทำงานในตอนเปิดเครื่องไวรัสจะทำงานทุกครั้งเครื่องจะพยายามเข้าเว็ปไซต์www.Atom-Soft.com ไวรัชจะทำการ สร้างโฟลเดอร์ ที่เหมือนกันออกมา 2 อันที่คล้ายกันเป็นไฟล์นามสกุล exeมีขนาด 213 KB,221KB และ 224 KB ยกเว้นโฟลเดอร์ program files และ desktop ไวรัสจะไม่ติดเชื้อ ไวรัสอาจ overwrite ไฟล์ exeบนเครื่องได้ เมื่อชื่อโฟลเดอร์ที่เก็บไฟล์จะ เป็นชื่อเดียว กับไฟล์ ซึ่งจะทำให้ข้อมูลใน Floder นั้นถูกลบทิ้งไปนอกจากนี้ไวรัสตัวนี้มีฟังก์ชั่นในการทำลายข้อมูลบนฮาร์ดดิสด้วย น่ากล้วมาก ถ้ามีข้อมุลคำสัญ

MS32DLL.dll.vbs (VBS/Pica.NAA virus) 
อาการ ดับเบิ้ลคิ๊กได้ C D เข้าไม่ได้ มีหน้าต่างๆแสดง ชื่อไฟล์เป็น .MS32DLL.dll.vbs และจะไปปรับแต่งรีจิสทรีและการเปลี่ยนสกุลไฟล์ไวรัส เป็น boot.ini เพื่อหลบซ่อนในระบบ

Toy.exe (Win32/Agent.WJ trojan) 

อาการ ตัวนี้เคยระบาดมีชื่อเสียงมานานแล้ว ตัวแก้นี้จะทำการแก้ไขไวรัสแบบสมบูรณ์ ไวรัสตัวนี้ไม่ได้ทำลายข้อมูล แต่ทำให้ใช้งาน WinXP ไม่ได้เมื่อเข้า WindowXP ที่ ส่วนของ Wallpaper จะมีภาษาจีนออกพูดถึงการรสร้างโลกของพระเจ้า

music.exe (Win32/VB.NIV worm) 
อาการ ตัวนี้ร้ายมากจะทำการลบไฟล์เพลงออกหมด เช่น *.mp3 *.dat *.wav other และจะสร้าง Floder ที่มีอยู่แล้วออกมาเพิ่มอีก ลบFloder เหล่านี้ก็ไม่ได้ ที่พบ Floder นั้นจะมีนามสกุลเป็น *.exe เครื่องจะทำงานช้าลงทันตา ถ้ามี Floder เหล่านี้มากจะยิ่งช้า

iexp1ore.exe (Win32/Agent.P worm) 

อาการถ้าไปดับเบิ้ลคลิ๊กHandydriveที่มีจะทำงาน โดยจะคัดลอกตัวเองไปในโฟลเดอร์โปรแกรมInternetExplorerโดยพยายามทำตัวเองเป็นเสมือนโปรแกรมInternet Explorer ส่วน ใหญ่ทำให้ใช้ ie ไม่ได้ แต่ถ้าเรากด แก้ไขทางลัดทุกทางที่จะเรียกใช้โปรแกรมให้ชี้ไปที่ไวรัสแทนโปรเซสของไวรัสมีชื่อว่า iexp1ore.exeโดยไวรัสจะไม่สร้างความ ผิดปกติใดๆบนเครื่องที่ติดเชื้อทำให้ผู้ใช้ที่ไม่สังเกต ไม่สามารถตรวจพบได้ ดาวน์โหลดตัวแก้ คลิก ที่นี่ครับ

sxs.exe (Win32/PSW.QQRob trojan) 
อาการ จะดับเบิ๊กคลิ๊กเข้าไดว์ต่างๆไม่ได้ ถ้ากด Ctrl + Alt + Del จะมี net.exe sc.exe

Monaliza 
อาการ มักมากับโปรแกรมยอดอิตของวัยรุ่น MSN กับแฮนดี้ไดร์ฟ

คลิปVDO.exe (Win32/Agent.NAG worm) 
อาการ ตัวนี้จะติดที่ Clip VDO และจะสร้างไฟล์ คลิปVDO.exe ลงบนทุกๆไดร์ฟโดยทำไอคอนของมันเป็นแบบ Folder

Hacked By Godzilla (VBS/Butsur.B worm) 
อาการ ไตเติลบาร์ของ IE มีคำว่า Hacked By Godzilla ทำให้การใช้ Internet ช้ามี 
ปัญหาการใช้งาน ถ้าติดนานจะเข้าเน็คช้ามากขึ้นเรื่อย

AdobeR.exe (Win32/RJump.B worm) 
อาการ ทำให้ WinXP ทำงานมีข้อผิดผลาดหรือ Erorrปล่อย ทำให้รันโปรแกรมผิดผลาดปล่อยๆ

Flashy.exe (Win32/Disabler.I trojan) 
อาการ จะเปิดบริการ telnet ทำให้คนที่ไม่หวังดีเข้ามาเครื่องเราได้ ทาง Internet มาควบคุมเครื่องเราได้ และทำให้ administrator ให้ว่างเปล่า ทำให้ Handy Drive อ่านได้บางไม่ได้บาง หรือ หาไม่เจอบางเป็นบางครั้งที่กล่าวทางด้านบนเป็น รายชื่อไวรัชที่ ติดกันมาก แต่หลังวันที่
23-7-2550 อาจมีใหม่มาอีก

วิธีป้องกัน เป็นการป้องกันในระดับหนึ่ง กล่าวคือ เมื่อเราใช้ Handy Drive ห้ามดับเบิ๊กคลิ๊กที่ไดว์ ให้คลิ๊กขาวแล้วใช้คำสั่ง Openและถ้าใน Handy Drive มี File Autorun ให้พยายามลบออกให้หมด

 


อ่าน 1 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 คุณสมบัติของสารสนเทศที่ปลอดภัย
 การใช้ WinRAR เพื่อการคลาย ZIP อย่างง่ายที่สุด
 Spyware ทำให้คุณหัวเสียใช่ไหม

-
ตรวจสอบชื่อDomain Name (โดเมนเนม) ที่ท่านต้องการได้ (ระบุชื่อโดเมนแล้วคลิกตรวจสอบ)
www. All .com .net .org .info

 

   รับจดโดเมนเนม 
      -โดเมนละ 500 บาทต่อปี 
      และบริการ Hosting 
      -ราคาเริ่มต้นที่ 1000 บาทต่อปี
                         ดูรายละเอียด>>

 

   ยูทูบเพิ่มทูลส์แปลภาษาคำบรรยายคลิป 
คุณสมบัติสุดคูลอันหนึ่งของยูทูบ (YouTube) ก็คือ การที่มันสามารถรวบรวมคอนเท็นต์ที่เป็นคลิปวิดีโอจากหลากหลายประเทศ และวัฒนธรรมไว้ในที่เดียว อีกทั้งยังเป็นเสิร์ชเอ็นจิ้นอันดับสองของโลกที่ให้ความหมายได้มากกว่าข้อ ความ เพราะเป็นวิดีโอ อย่างไรก็ตาม ความหลากหลายดังกล่าวยังหมายถึง ความแตกต่างทางด้านภาษาที่ทั่วโลกมีอยู่มากกว่า 300 ภาษาอีกด้วย แม้จะดูคลิปได้ แต่ก็อาจจะยังฟังไม่รู้เรื่อง เพราะยูทูบก็ไม้ได้รู้ไปทุกภาษา แต่ปัญหาดังกล่าวกำลังได้รับการแก้ไขแล้ว
   iPhone 5 น่าใช้กว่าเดิม แต่ไม่ตื่นเต้น!!! 
ไอโฟน 5 (iPhone 5) เปิดตัวแล้วเมื่อคืนนี้ตามวันเวลาบ้านเรา ซึ่งมีคุณสมบัติการทำงานต่างๆ มากมายตรงกับข่าวลือที่ออกมา ไม่ว่าจะเป็น หน้าจอ 4 นิ้ว เชื่อมต่อ 4G LTE โพรเซสเซอร์ที่เร็วขึ้น คอนเน็คเตอร์ใหม่ที่เล็กลง (Lightning) และสนับสนุน iOS 6 แต่ไม่มีวลียอดฮิตที่สตีฟ จอบส์ชอบใช้เวลานำเสนอผลิตภัณฑ์นั่นก็คือ "one more thing" คงมีเพียงแค่หูฟังที่ออกแบบใหม่ (earpods) และไม่มี NFC ฟีเจอร์ที่สมาร์ทโฟนคู่แข่งรายสำคัญต่างใช้เป็นจุดแข็งในการแข่งขัน

   www.mirror.or.th 
   www.siamvolunteer.com 
   www.happyhospital.org 
   www.backtohome.com 
   www.com4child.org 
   www.notforsale.in.th 
   www.read4thai.org 
   www.thaiitwatch.org 
   www.stop-childbegging.org 
   www.memloss.org 


หน้าหลัก | ผลงาน | บริการของเรา | Support | เกี่ยวกับ | ติดต่อ | FAQ | IT News

Ngos Cyber : เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กรุงเทพมหานคร 10210
Tel : 02-973-2236 ถึง 7 Fax : 02-973-2236 ต่อ 109 Email : ngoscyber@mirror.or.th


@2008 ngoscyber.mirror.or.th All rights reserved Web hosting